บ้านกลางสวนดีไซน์เก๋จากฝีมือสถาปนิกในกรุงเทพฯ

Solliciter un devis

Le numéro est incorrect. Merci de vérifier le code du pays, préfixe et numéro de téléphone.
En cliquant sur 'Envoyer', je confirme que j'ai lu le Politique de confidentialité et j'accepte que mes informations précédentes soient traitées pour répondre à ma demande.
Note : Vous pouvez révoquer votre consentement en envoyant un e-mail à privacy@homify.com

บ้านกลางสวนดีไซน์เก๋จากฝีมือสถาปนิกในกรุงเทพฯ

wassukon wassukon
 de style  par ForX Design Studio,
Loading admin actions …

วันนี้เราจะพาไปดูไอเดียการออกแบบบ้านหลังหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าของบ้านที่เกษียณอายุ ดังนั้นแนวคิดในการออกแบบจึงพยายามเน้นพื้นที่ใช้สอยซึ่งรองรับชีวิตในอนาคตที่มีอายุเพิ่มมากขึ้น ออกแบบโดย สถาปนิก จากกรุงเทพฯ ชื่อบริษัท FORX DESIGN STUDIO

ทางสถาปนิกได้โจทย์จากเจ้าของบ้านว่าอยากได้ที่พักอาศัยหลังวัยเกษียณ เน้นโลเคชั่นที่ห่างจากตัวเมือง โดยที่ดินที่มีอยู่นั้นล้อมรอบด้วยสวนมะพร้าวและสวนผลไม้ มีเนื้อที่ทั้งหมด 2 ไร่ แต่สร้างเพียงครึ่งเดียว เพื่อให้มีพื้นที่สีเขียวรายล้อมอยู่รอบบ้านรวมถึงมีบ่อน้ำเอาไว้ด้วย

เราลองไปดูตัวอย่างการออกแบบบ้านกลางสวนของที่นี่กันเลยดีกว่าว่าจะมีมุมไหนน่าสนใจและน่าตกแต่งตามได้บ้าง

แบบบ้านภายนอกโดยรวม

ตัวบ้านเป็นบ้านสองชั้นยกใต้ถุนสูงตามวิถีไทย และเพื่อหลีกเลี่ยงน้ำท่วมพื้นที่ใช้สอยส่วนใหญ่ถูกยกไปไว้ชั้นสอง แต่แน่นอนว่าไม่ลืมที่จะนึกถึงเวลาเจ็บป่วย ดังนั้นพื้นที่บ้านทั้งหมดจึงถูกเชื่อมด้วยทางลาดตั้งแต่ทางขึ้นที่จอดรถ จนไปถึงห้องนอน รวมถึงห้องน้ำ เพื่อให้สามารถใช้รถเข็นและเตียงผู้ป่วยได้ในยามฉุกเฉิน


ออกแบบให้กลมกลืนกับบริบทโดยรอบ

สวนกลางบ้านชั้นสองถูกออกแบบมาเพื่อเชื่อมพื้นที่สีเขียวจากบริเวณโดยรอบกับพื้นที่กลางบ้าน รวมทั้งยังทำให้ทั่วทุกพื้นที่ในบ้านได้รับอากาศจากภายนอก มีลมธรรมชาติพัดผ่านตลอดทั้งวัน ห้องน้ำทุกห้องจะออกแบบให้มีแสงส่องเข้ามาถึง

ครัวสไตล์โมเดิร์น

พื้นที่ภายในบ้านอย่างห้องครัวถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี ใช้งานง่ายและคล่องตัวมากๆ กำหนดตำแหน่งห้องครัวแยกออกจากส่วนอื่นๆ แต่ก็ยังมีความต่อเนื่องของพื้นที่ใช้สอยระหว่างห้อง มีการกั้นห้องด้วยการเลือกใช้ประตูกระจกบานเลื่อน ซึ่งทำให้ห้องดูโปร่งและสว่าง

การออกแบบห้องครัวเลือกใช้ครัวบิลต์อินสไตล์โมเดิร์น สีน้ำตาล หน้าบานเรียบเท่แบบซ่อนมือจับ ส่วนดีไซน์ของ backsplash เลือกสีน้ำตาลสว่างตัดกับสีหน้าบาน แล้วซ่อนไฟ LED เอาไว้ เพื่อเพิ่มแสงสว่างระหว่างการทำครัวให้ปลอดภัยแล้วยังเพิ่มลูกเล่นให้ห้องครัวดูสวยงามอีกด้วย

ถัดจากห้องครัววางโต๊ะกินข้าวไม้ดีไซน์เรียบเท่ เพิ่มความสะดวกในการจัดเสิร์ฟได้อย่างง่ายดาย

โถงกลางบ้าน

พื้นที่ถัดจากห้องครัวและพื้นที่ทานอาหารเป็นโถงกลางบ้าน เชื่อมพื้นที่ไปสู่ชั้นสอง ออกแบบเพดานสวยงามด้วยการใช้ไม้ระแนงทาสีน้ำตาลธรรมชาติแล้วเจาะไฟดาวน์ไลท์สร้างบรรยากาศในยามค่ำคืนให้ดูสวยงามมากขึ้น

ส่วนที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่งก็คือ ออกแบบผนังด้านหนึ่งให้เป็นประตูไม้บานสูง เปิดรับแสงและลมให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวกแล้วช่วยทำให้บ้านสว่างและโปร่งน่าอยู่ขึ้นด้วย

ห้องน้ำ

การออกแบบห้องน้ำที่ดีควรมีส่วนเปียกและส่วนแห้ง อย่างห้องน้ำห้องนี้จะเห็นว่าค่อนข้างกว้าง มีมุมสำหรับอาบน้ำซึ่งกั้นเป็นห้องกระจกไว้เฉพาะ มีสุขภัณฑ์และอ่างล้างหน้าครบ รวมถึงพื้นที่ทางเดินก็ออกแบบได้กว้าง สามารถนำรถเข็นเข้ามาได้ในห้องน้ำ สำหรับระดับของเคาน์เตอร์ก็ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้สะดวกเช่นเดียวกัน

มุมทำงานมุมพักผ่อน

ไฮไลท์ที่น่าสนใจของบ้านหลังนี้มีอีกหนึ่งมุมนั่นก็คือ ผนังบ้านใต้หลังคาจั่วทำเป็นแผงกระจกโครงสร้างเหล็กดีไซน์ได้ทันสมัยและสวยงาม ทำให้บรรยากาศภายในบ้านนั้นมีความโปร่งโล่ง ได้รับแสงและลมจากด้านนอกได้อย่างเต็มที่ ซึ่งมุมนี้กำหนดให้เป็นพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ เป็นได้ทั้งมุมพักผ่อน มุมทำงาน ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเพื่อให้เกิดความง่ายในการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ใช้สอย เป็นการไม่ยึดติดกับพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง เพราะทุกๆ พื้นที่นั้นจะได้มองเห็นวิวสีเขียวรอบๆ ได้เท่ากันหมด

ออกแบบให้มีทางสำหรับรถเข็นผู้สูงอายุ

เนื่องจากบ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นตามแนวคิดของเจ้าของบ้านซึ่งอยู่ในวัยเกษียณ ดังนั้นจึงต้องรองรับการใช้งานสำหรับผู้สูงวัยเอาไว้ด้วย หรือแม้แต่ผู้สูงวัยที่ต้องใช้รถเข็น ดังนั้นการทำทางสำหรับรถเข็นจึงมีความสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว

Maison de Village : Maisons de style  par Lautrefabrique ,

Besoin d’aide pour votre projet de maison ?
Contactez-nous !

Trouvez l’inspiration pour votre maison !